Đồi 722 là một ngọn đồi có độ cao 722 m so với mực nước biển, diện tích khoảng 01 km2, hiện tọa lạc tại Thôn Thổ Hoàng 4, xã Đăk Săk, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồi 722 là căn cứ biệt kích của Mỹ-ngụy và là nơi diễn ra trận chiến ác liệt của bộ đội chủ lựccùng lực lượng quân sự địa phương tiến công tiêu diệt căn cứ biệt kích vào ngày 22-23/8/1968. Từ chiến công oanh liệt đó, đồi 722-Đăk Săk đã được tỉnh Đăk Nông công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đồi 722 – Đăk Săk

       Cuối năm 1963, sau những thất bại trong việc càn quét, gom dân, lập ấp chiến lược, chính quyền ngụy Sài gòn đã tăng cường đôn quân, củng cố các ấp bị phá và biến các cứ điểm Sapa, Phi có, Đăk Săk, Bu Prăng …thành các căn cứ biệt kích, nằm trong hệ thống tuyến biệt kích dọc biên giới miền Trung để từ đây tung biệt kích, thám báo đánh phá đường giao liên nhằm cắt đứt hành lang chiến lược Bắc-Nam của ta, biến vùng núi căn cứ của ta thành vùng trắng.

      Sau ngày giải phóng, để tưởng nhớ đến sự hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sỹ ta hy sinh tại Đồi 722– Đăk Săk nói riêng, trong chiến dịch Đức Lập mùa thu 1968 nói chung, cán bộ và nhân dân huyện Đăk Mil đã lập Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên mặt phía Tây của Đồi 722– Đăk Săk.

     Tháng 03/2010, được sự quan tâm đầu tư và ủng hộ của Bộ Lao động-Thương binh và xã hội cũng như của Tỉnh Đăk Nông, Sở Lao động-Thương binh và xã hội cùng với UBND huyện Đăk Mil đã đầu tư trên 4 tỷ đồng để nâng cấp, tôn tạo Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên Đồi 722– Đăk Săk. Tháng 02/2012, UBND tỉnh Đăk Nông đã ban hành Quyết định công nhận Đồi 722 - Đắk Sắk là Di tích lịch sử cấp tỉnh.