Hội đồng nhân dân huyện Đắk Mil tổ chức Đoàn giám sát chuyên đề về công tác cải cách hành chính

Từ ngày 10/10 - 18/10/2023, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí  H’ Xuân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có cuộc giám sát chuyên đề về công tác cải cách hành chính (CCHC) tạiPhòng Nội vụ, Phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã: Đắk Lao, Long Sơn, Đức Mạnh và thị trấn Đắk Mil.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, công tác CCHC được các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện quan tâm, thường xuyên chỉ đạo, ban hành đầy đủ các văn bản để triển khai thực hiện. Việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) được thực hiện tại Bộ phận một cửa, theo đúng cơ chế một cửa, một cửa liên thông và một cửa điện tử; kết quả giải quyết TTHC đúng hạn, trước hạn đạt tỷ lệ từ 90% trở lên. Đồng thời, qua kiểm tra một số hồ sơ cho thấy, việc tiếp nhận và giải quyết TTHC tại cấp xã cơ bản được đảm bảo, thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết TTHC đầy đủ và đúng quy định. Công tác cải cách tài chính công được UBND các xã, thị trấn quan tâm thực hiện như: Ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2023; công khai quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022. Hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin cơ bản được đảm bảo cho quá trình làm việc và triển khai thực hiện chuyển đổi số; 100% CBCCVC được trang bị máy vi tính phục vụ cho công việc. Việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp CCHC đã có sự chủ động, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, ý thức trách nhiệm trong tổ chức thực hiện CCHC được tăng cường.

Thông qua các buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn và đơn vị được giám sát đã trao đổi, thảo luận để làm rõ một số hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện công tác cải cách hành chính như: Công tác rà soát, đơn giản hóa các TTHC để đề xuất đơn giản hóa, cắt giảm thời gian giải quyết so với quy định; việc kiểm tra, cập nhật quy trình nội bộ trên hệ thống một cửa điện tử; việc triển khai nộp hồ sơ trực tuyến; việc đo lường, khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong năm 2023; những giải pháp khắc phục trong thời gian tới, ...

(Hình ảnh Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Long Sơn)

Kết luận tại các buổi làm việc, Đoàn giám sát đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị, địa phương trong triển khai công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới cần tập trung hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nêu cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác cải cách hành chính; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm thi hành công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện cải cách hành chính. Đối với các đề xuất, kiến nghị của các đơn vị, địa phương, Đoàn giám sát ghi nhận và tiếp thu để tổng hợp kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết./.

Ngô Thị Hương, Chuyên viên VP