Đắk Mil ban hành Kế hoạch tổ chức phục dựng Lễ hội Lồng Tồng (Lễ hội xuống đồng) tại xã Long Sơn

Ngày 13/11/2022, UBND huyện Đắk Mil đã ban hành Kế hoạch tổ chức phục dựng Lễ hội Lồng Tồng (Lễ hội xuống đồng) tại xã Long Sơn. Nhằm phục hồi, lưu giữ các giá trị văn hóa dân gian, cồng chiêng trong đời sống cộng đồng dân tộc bản địa Tày - Nùng trên địa bàn huyện.

Theo đó, Lễ hội được tổ chức tại tại sân UBND xã Long Sơn, đối tượng tham gia là đồng bào dân tộc Tày - Nùng. Dự kiến tổ chức tháng 11 - 12 năm 2022.

Buổi lễ bao gồm: Phần Lễ cúng theo nghi thức truyền thống của dân tộc Tày - Nùng; Phần hội thi các trò chơi dân gian.

Với các trò chơi thể thao: Cà kheo, Đẩy gậy, Kéo co, Lẩy nỏ, Nhảy bao bố; Văn hóa truyền thống: Giã gạo nấu cơm nhanh, Hòa tấu cồng chiêng có múa phụ họa, Hát dân ca có múa phụ họa, Múa sạp, Thi trang phục truyền thống, Hát then; Thi các món ẩm thực truyền thống.

Uỷ ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan triển khai thực hiện các nội dung để chuẩn bị công tác tổ chức Lễ hội như: Phân công trách nhiệm thành viên Ban tổ chức; xây dựng Quy chế Lễ hội, Thể lệ của từng nội dung thi trong phần hội; Trang trí Lễ hội và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND huyện tổ chức thành công Lễ hội. Khảo sát các nội dung tổ chức Lễ hội; Hợp đồng thuê Âm thanh; sân khấu; các phương tiện liên quan phục vụ Lễ hội; Mua sắm cơ sở vật chất, các thiết bị liên quan để phục vụ Lễ hội; Xây dựng Chương trình, Kịch bản Lễ hội, Quy chế Lễ hội, Thể lệ của từng nội dung thi trong phần hội; dẫn Chương trình Lễ Hội; Đảm bảo công tác an ninh trật tự trước, trong và sau khi tổ chức Lễ hội; Vận động, truyên truyền đồng bào Tày - Nùng tại xã Long Sơn và các địa phương khác tham gia Lễ hội; Tổ chức họp các già làng, nghệ nhân để thống nhất các nội dung nghi lễ, đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Uỷ ban nhân dân xã và già làng, nghệ nhân đảm nhiệm các phần nghi lễ; Bố trí địa điểm hợp lý, vừa đảm bảo môi trường không gian của Lễ hội vừa đảm bảo số lượng người đến tham gia Lễ hội; Huy động Đoàn Thanh niên tham gia hướng dẫn các nội dung của Lễ hội và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại khu vực địa điểm tổ chức Lễ hội; Vận động, truyên truyền đồng bào Tày - Nùng tại xã Long Sơn và các địa phương khác tham gia Lễ hội./.

Bích Phương – Chuyên viên VP