Hội nghị Tập huấn về quyền và nghĩa vụ của người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng tại huyện Đắk Mil

Ngày 18/3, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị tập huấn về quyền và nghĩa vụ của người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng tại huyện Đắk Mil.

Tham dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ; Đại tá Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng, Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp, các đại biểu trong và ngoài lực lượng Công an thuộc các tỉnh Tây Nguyên, Công an tỉnh ĐắK Nông, .... Về phía huyện Đắk Mil có Lãnh đạo UBND huyện, Lãnh đạo Công an huyện, Lãnh đạo Tổ chức chính trị, xã hội huyện và Lãnh đạo UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an nhấn mạnh, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về trách nhiệm xã hội trong ứng xử với người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng cần phải được tiến hành một cách đồng bộ, có quá trình và chung tay của nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau. Hội nghị lần này nhằm thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức và người dân trong việc chấp hành pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng đối với những người chấp hành xong án phạt tù; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao hiệu quả công tác tổ chức và thi hành pháp luật. Với thành phần đại biểu tham dự tập huấn là đại diện các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, những người vừa làm công tác tham mưu chính sách, vừa thực thi pháp luật và với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, Ban tổ chức mong muốn thông qua hội nghị này sẽ góp phần tham gia thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng của người chấp hành án phạt tù trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung và huyện Đắk Mil nói riêng.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu tham dự đã được phổ biến về các chuyên đề như: Một số vấn đề về trợ giúp pháp lý cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; Chính sách, pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng đối với người bị kết án phạt tù; Quy định của pháp luật về xóa án tích cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; Quyền và nghĩa vụ của người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; Một số vấn đề về trợ giúp pháp lý cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; Nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, …

Hình ảnh Hội nghị

Thông qua Hội nghị tập huấn, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng liên quan giúp người chấp hành xong hình phạt tù có khả năng thích ứng nhanh hơn với cuộc sống xã hội và rút ngắn được khoảng thời gian hòa nhập với cộng đồng cũng như có điều kiện tạo lập cuộc sống của bản thân, trở thành những người có ích cho xã hội và gia đình. Công tác tái hòa nhập cộng đồng nếu được làm tốt cũng sẽ góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và ngăn ngừa tình trạng tái phạm, mang lại sự yên bình cho xã hội./.

Văn Bình - Đức Minh

Nguồn:dakmil.daknong.gov.vn Copy link