Đoàn kiểm tra, giám sát công tác khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2024 của tỉnh Đắk Nông làm việc tại huyện Đắk Mil

Sáng ngày 15/11/2023, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2024 tỉnh Đắk Nông, do đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn, đã làm việc tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil về kiểm tra, giám sát công tác khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2024 tại địa phương.

Hình ảnh tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Đồng – Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ Quân sự huyện đã báo cáo công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 trên địa bàn huyện Đắk Mil. Theo đó, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 luôn được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân và UBND huyện và sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn. Các địa phương đã tiến hành đúng quy trình đăng ký, quản lý nguồn, sơ tuyển, xét tuyển, bảo đảm dân chủ, công bằng, đúng Luật nghĩa vụ quân sự. Ban Chỉ huy quân sự huyện và Ban Chỉ huy quân sự cấp xã đã làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương ra nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành chỉ thị, kế hoạch về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, thực hiện công tác đăng ký, thống kê và tổng hợp báo cáo đúng thời gian quy định. Đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng các thôn, bon, tổ dân phố phát huy vai trò trong việc nắm số lượng, chất lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ, xác định đúng các đối tượng tạm vắng, tạm trú và các đối tượng trong diện miễn hoặc tạm hoãn gọi nhập ngũ, từ đó góp phần đảm bảo chất lượng công tác tuyển quân. Bên cạnh đó, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ có một số khó khăn như: Công dân đi làm ăn xa, xuất khẩu lao động có xu hướng ngày càng tăng, công dân sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học không chuyển đăng ký về địa phương, ở lại làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ngoài địa bàn huyện; công dân đi ra khỏi địa phương không đăng ký giấy tạm vắng, không đăng ký di chuyển nghĩa vụ quân sự nên gây khó khăn trong việc đăng ký, khám nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ.

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên trong Đoàn kiểm tra, giám sát công tác khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2024 tỉnh Đắk Nông, Lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị liên quan đã tiếp thu ý kiến về những hạn chế mà Đoàn kiểm tra, giám sát đã góp ý và sẽ khắc phục để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của huyện Đắk Mil đạt chất lượng và hiệu quả.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, cũng như công tác chuẩn bị, tổ chức tốt khám sức khỏe cho công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2024. Đồng thời, đề nghị các đơn vị, địa phương của huyện Đắk Mil trong thời gian tới, cần quan tâm, khắc phục những hạn chế mà Đoàn kiểm tra, giám sát đã chỉ ra để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ tại địa phương đạt chất lượng tốt hơn./.

Kim Oanh – Chuyên viên Văn phòng