• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh Đắk Nông tổ chức thẩm định hồ sơ và mức độ đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại xã Đức Minh và xã Thuận An, huyện Đắk Mil

Ngày 28/02/2024, Đoàn thẩm định hồ sơ và mức độ đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao của tỉnh Đắk Nông, do đồng chí Phan Văn Sinh - Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới của tỉnh làm Trưởng đoàn, đã làm việc tại xã Đức Minh và xã Thuận An về thẩm định hồ sơ và mức độ đạt các tiêu chí để xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Tham dự buổi làm việc có: Đại diện các Sở, ban, ngành thuộc thành viên Văn phòng điều phối nông thôn mới của tỉnh; Về phía huyện có đồng chí Phan Bá Tịnh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc Thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Đắk Mil, Về phía địa phương xã Đức Minh và xã Thuận An có: Bí thư Đảng ủy, Lãnh đạo UBND xã và các thành viên Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới của xã.

Hình ảnh Đoàn thẩm tra làm việc tại xã Đức Minh

Đoàn thẩm định tiến hành thẩm tra thực địa, sau đó thẩm định công tác thu thập hồ sơ minh chứng kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại UBND xã.

1. Xã Đức Minh có diện tích tự nhiên khoảng 3.434,74 ha, với 16 thôn, bon, trong đó có 01 bon đồng bào dân tộc thiểu số người M’Nông. Dân số của xã là 14.496 nhân khẩu với 3.852 hộ. Trên địa bàn xã có 02 tôn giáo chính đó là: Thiên chúa giáo và Tin lành, tỷ lệ đồng bào theo đạo trên 98%. Công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự hướng dẫn sát sao của Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện và các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, HĐND xã, sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể của xã, sự đồng thuận hưởng ứng của toàn thể nhân dân là điều kiện thuận lợi cơ bản để thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã. Qua đó, việc thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đội ngũ cán bộ, công chức xã năng động, được nhân dân tín nhiệm, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thực hiện các chương trình phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã ngày một tăng lên, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao rõ rệt. Hệ thống cơ sở hạ tầng (Trường học, trạm y tế, đường giao thông…) cơ bản đáp ứng yêu cầu của địa phương. Các dịch vụ thương mại phát triển mạnh, chất lượng dịch vụ đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân…

2. Thuận An là xã biên giới nằm dọc Quốc lộ 14, cách trung tâm huyện Đắk Mil 7 km về hướng Tây – Nam có chung đường biên giới với nước bạn Campuchia dài 18,02 km, có diện tích tự nhiên khoảng 6.194,67 ha, với 10 thôn, bon, trong đó có 02 bon đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Dân số của xã có 11.963 nhân khẩu với 2.842 hộ. Trên địa bàn xã có 03 tôn giáo chính đó là: Thiên chúa giáo, Phật giáo và Tin lành. Công tác quản lý điều hành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao mang tính chặt chẽ, đồng bộ giữa cấp ủy Đảng, Chính quyền, đoàn thể, ban tự quản các thôn, bon và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cấp trên, địa phương được đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người dân. Đặc biệt, xã có vị trí địa lý tương đối thuận lợi trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch, là vùng đất đai màu mỡ cho phát triển nông nghiệp… có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Nền kinh tế có mức tăng trưởng khá, chất lượng giáo dục, y tế ngày càng được nâng lên, đời sống của người dân đang từng bước được cải thiện ….

Qua kiểm tra thực địa và thẩm định hồ sơ minh chứng kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại xã Đức Minh và xã Thuận An, Đoàn thẩm định đã ghi nhận kết quả đạt được và sự nỗ lực phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao của cán bộ và nhân dân trên địa bàn 02 xã. Tuy nhiên, trong số các tiêu chí, chỉ tiêu có mức độ đạt cao như thì cũng có những tiêu chí tài liệu minh chứng chưa đảm bảo, cần bổ sung, giải trình, Đoàn thẩm tra đã yêu cầu địa phương tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, giải trình theo yêu cầu của các Sở, ngành và gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh trước ngày 05/03/2024.

                                                                                                               Kim Oanh – Chuyên viên Văn phòng