Ủy ban nhân dân huyện Đắk Mil tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy nhân dân tỉnh Đắk Nông công nhận xã Thuận An, huyện Đắk Mil đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Sáng ngày 04/6/2024, Ủy ban nhân huyện Đắk Mil tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy nhân dân tỉnh Đắk Nông công nhận xã Thuận An, huyện Đắk Mil đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Về tham dự buổi Lễ, về phía UBND tỉnh có Lãnh đạo các Sở, ngành thuộc tỉnh; về phía huyện có: đồng chí Phạm Thanh, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Văn Hoàng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các Ban Đảng thuộc Huyện ủy, Lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc huyện; Về phía địa phương có: đồng chí Lê Xuân Đông, Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Trần Khắc Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã, cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn xã Thuận An.

Hình ảnh tại buổi Lễ

Xã Thuận An là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Đắk Mil đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Từ khi triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đến nay, bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới, hệ thống cơ sở vật chất như đường giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa,… được đầu tư xây dựng ngày càng đáp ứng nhu cầu của đời sống nhân dân. Công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới nâng cao đem lại nhiều hiệu quả, người dân ngày càng có ý thức trong việc đóng góp xây dựng địa phương. Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được chú trọng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trên địa bàn xã không còn tình trạng học sinh đi học trên những trục đường lầy lội vào mùa mưa; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm chỉ còn 2,53%. Người dân được hưởng các dịch vụ công cộng một cách tốt nhất, góp phần bảo vệ sức khỏe, thuận lợi trong quá trình tiếp nhận các nguồn thông tin, đặc biệt là thông tin về thị trường, giá cả, dịch bệnh, thời tiết để có biện pháp phòng ngừa và ứng phó.Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn tuyệt đối trên 99%, đồng thời áp dụng việc đưa điện 3 pha vào phục vụ sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm được nhiều so với các phương tiện sản xuất khác. Từng bước phát triển các loại hình kinh tế hợp tác, kinh tế trang trại, góp phần lớn trong việc hình thành các vùng sản xuất tập trung mang lại hiệu quả cao về mọi mặt. Hệ thống chính trị của xã ngày càng được xây dựng vững mạnh toàn diện; đội ngũ cán bộ công chức luôn được đào tạo bồi dưỡng cập nhật kiến thức lý luận, chuyên môn và thực tiễn, hoạt động tích cực, gần dân, sát dân đã làm nòng cốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Năng lực của cán bộ xã, thôn không ngừng được nâng lên. Hệ thống tổ chức chính trị - xã hội củng cố và phát triển vững mạnh; an ninh, trật tự xã hội được giữ vững và ổn định. Nhận thức của cán bộ và nhân dân đã chuyển đổi theo hướng từ tư duy coi chương trình xây dựng nông thôn mới là một dự án đầu tư của Nhà nước sang tư duy nội sinh lấy sức dân là chính, chủ thể của chương trình là người dân nông thôn, Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ. Kinh tế của xã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng cao, sản xuất nông nghiệp được quan tâm đầu tư phát triển mạnh, hình thành nhiều mô hình, vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn gắn với liên kết tiêu thụ nông sản, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ; thu nhập bình quân đầu người tăng, diện mạo của quê hương nông thôn mới ngày càng khang trang, tươi đẹp. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, dân chủ ở cơ sở được phát huy, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển mạnh; xã Thuận An luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; trên địa bàn xã không có trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự; lực lượng công an, quân sự ngày càng được nâng cao về chất lượng và trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Thuận An tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về xây dựng nông thôn nâng cao; phát huy cao nhất vai trò chủ thể của người dân. Đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ trên nền tảng liên kết thông qua vai trò dẫn dắt, tổ chức sản xuất của các hợp tác xã; xây dựng các vùng nông sản tập trung đáp ứng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, tập trung xây dựng các lĩnh vực nổi trội, phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đẩy mạnh việc xây dựng các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, rẫy mẫu, các sản phẩm OCOP để tạo điểm nhấn cho địa phương. Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nông thôn, thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu, NTM thông minh, hướng đến những miền quê đáng sống, đáng để trở về…

Tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Thanh, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Lê Văn Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã tặng hoa chúc mừng xã Thuận An; đồng chí Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thay mặt Lãnh đạo UBND tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023 và công trình phúc lợi trị giá 01 tỷ đồng cho xã Thuận An.

Kim Oanh – Chuyên viên Văn phòng