Kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới huyện Đắk Mil năm 2021

Năm 2021, huyện Đắk Mil đã tập trung cả hệ thống chính trị đã chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đến nay, Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới huyện Đắk Mil năm 2021 đã đạt được những kết quả tương đối toàn diện, nổi bật, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 63,28 triệu đồng/người/năm.

Cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm, đầu tư nâng cấp, sửa chữa, nhất là cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và thiết yếu sinh hoạt phục vụ đời sống của người dân. Trong năm 2021, trên địa bàn huyện đã triển khai xây dựng, nâng cấp 46,1 km đường giao thông nông thôn các loại; 420 nhà ở dân cư; xây mới 26 phòng học, 1 nhà hiệu bộ, 5 nhà đa chức năng, 01 nhà thư viện, 04 tường rào, 2 sân bê tông, 02 bờ kè, 02 nhà bảo vệ; 06 hội trường thôn; cải tạo, sửa chữa 03 phòng học. Tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình MTQG trên địa bàn huyện Đắk Mil là 913,435 tỷ đồng. Có 04 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt 3 sao: Ca cao bột của Công ty TNHH Cà phê Hương Quê Đắk Nông; Mật ong Đắk Mil của Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Gia; Dưa lưới của Trang trại Ông Tám; Xoài của Hợp tác xã xoài Đắk Gằn. Ngoài ra, địa phương đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ, đăng ký và đưa 03 sản phẩm OCOP: Cà phê bột Đắk Đam của HTX nông nghiệp Công Bằng Thuận An; Bơ sáp của Trang trại Bơ VietGAP Hồ Văn Hoan; Ca cao bột của Công ty TNHH Cà phê Hương Quê Đắk Nông tham gia sàn thương mại điện tử nhằm quảng bá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Cây dưa lưới tại trang trại xã Đắk Gằn

Tính đến 30/12/2021, tổng tiêu chí các xã đạt là 160/171 tiêu chí bằng 93,56% so với tổng số tiêu chí; bình quân mỗi xã đạt 17,78 tiêu chí/xã. Đang lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Đắk N’Drot đạt chuẩn nông thôn mới; Xã Thuận An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và xã Đức Minh được công nhận lại theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg, ngày 17/10/2016.

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, được thực hiện toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nhằm tạo sự chuyển biến cơ bản trong sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội. Năm 2022, huyện Đắk Mil tiếp tục phấn đấu xây dựng từ 01 đến 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu thôn Đắk Xuân, xã Đắk Lao; Khu dân cư kiểu mẫu Thổ Hoàng I - Thổ Hoàng II, xã Đắk Săk; cuối năm 2022 bình quân mỗi xã tăng từ 01-02 tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đồng thời củng cố, tăng cường các tiêu chí đã đạt một cách bền vững hơn./.

Nguồn:dakmil.daknong.gov.vn Copy link