Chiều ngày 01/12/2022, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đồng chí Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Đắk Nông, chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Đắk Mil, có đồng chí H’ Xuân, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện; Lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Đắk Mil

Theo báo cáo tại hội nghị, phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh Đắk Nông có ít nhất 43 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có ít nhất 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, ít nhất 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; bình quân toàn tỉnh đạt từ 17,2 tiêu chí nông thôn mới/xã và không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí; có thêm ít nhất 2-3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng huyện Đắk Mil, phấn đấu đến năm 2025, đạt chuẩn huyện nông thôn mới, trong đó: 9/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có ít nhất 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

So với giai đoạn 2016-2020, Chương trình giai đoạn 2021-2025 bổ sung thêm một số mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu cấp xã; số chỉ tiêu của bộ tiêu chí nhiều hơn, yêu cầu mức độ đạt các chỉ tiêu, tiêu chí cao hơn. Do đó, đòi hỏi nguồn lực phải đầu tư xây dựng rất lớn, trong khi đó, nguồn lực địa phương có hạn cho nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, các xã còn lại phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2025, phần lớn thuộc các xã khó khăn (Đắk Gằn, Long Sơn), có địa bàn rộng, mật độ dân cư thưa thớt và phân bố rải rác, không tập trung nên công tác đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi gặp nhiều khó khăn.

Trước những khó khăn, vướng mắc nêu trên, cấp ủy, chính quyền các cấp  của huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm; thường xuyên; tập trung huy động, tận dụng tối đa và đa dạng hóa các nguồn lực để thực hiện Chương trình, lồng ghép tốt các nguồn vốn từ các chương trình, dự án khác trên địa bàn với nguồn vốn để đầu tư, từng bước hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Thông qua Hội nghị, huyện Đắk Mil đã đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn để đầu tư xây dựng hoàn các tiêu chí, mục tiêu đề ra theo kế hoạch. Đồng thời, đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh quan tâm, hướng dẫn địa phương trong quá trình triển khai thực hiện chương trình./.

Lê Phương, Chuyên viên Văn phòng.