Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2024
Ngày 14/11/2024, Ủy ban nhân dân huyện Đắk Mil tổ chức Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2024 do Đồng chí Nguyễn Quốc Dũng - UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng (Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện), chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị, về phía các sở, ngành cấp tỉnh có đại diện: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Y tế; Sở Khoa học và Công nghệ; về phía huyện Đắk Mil có ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng; Lãnh các đơn vị là thành viên Hội đồng đánh giá cấp huyện, các thành viên Tổ giúp việc của Hội đồng đánh giá cấp huyện; Lãnh đạo các địa phương và các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP (xã Đức Minh, Thuận An, Đức Mạnh, Đắk Gằn).
Tham đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện Đắk Mil năm 2024, toàn huyện có 10 hồ sơ của 07 chủ thể thuộc 4 xã tham gia (xã Đăk Gằn, xã Đức Mạnh, xã Đức Minh, xã Thuận An). Trong đó, có 4 sản phẩm của Công ty TNHH MTV XNK cà phê Hương Quê Đắk Nông, các sản phẩm còn lại thuộc Cơ sở Trang Thư, Trang trại ông Tám, Doanh nghiệp tư nhân Nghĩa Gia, HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Mạnh, HTX xoài Đắk Gằn, Cơ sở May Garden (mỗi cơ sở một sản phẩm). 6/10 sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng lần đầu; 04/10 sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP và được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đánh giá lại trong năm 2024.
Toàn cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024. Theo đó, có 8/10 sản phẩm đạt từ 50 - 70 điểm, đạt 3 sao (gồm các sản phẩm: Cà phê bột Hương Quê Đăk Nông, SOCOLA Hương Quê, Dầu mắc ca nguyên chất của Công ty TNHH MTV XNK cà phê Hương Quê Đắk Nông; Bột chuối xanh của Cơ sở Trang Thư; Dưa lưới của Trang trại ông Tám; Mật ong Nguyễn Gia của DNTN Nguyễn Gia; Cà phê bột Đức Trung của HTX DVNN Đức Mạnh; Xoài Đắk Gằn của HTX Xoài Đắk Gằn); 01 sản phầm (Ca cao bột Hương Quê của Công ty TNHH MTV XNK cà phê Hương Quê Đắk Nông) đạt trên 70 điểm, Hội đồng đang yêu cầu chủ thể bổ sung hoàn thiện hồ sơ để xem xét, đề xuất đánh giá sản phẩm 4 sao tại Hội đồng cấp tỉnh; 01 sản phẩm (Mắc ca sấy của Cơ sở May Garden) Hội đồng thống nhất chưa đánh giá, đề nghị chủ thể hoàn thiện, bổ sung hồ sơ để đánh giá vào đợt 1 năm 2025.
Theo đánh giá của Hội đồng, các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng chủ yếu là các sản phẩm đặc trưng, truyền thống của địa phương, các chủ thể đã quan tâm đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc và bao bì nhãn mác theo quy định, đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh về sản vật, vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương. Các chủ thể đã thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Dũng - UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các phòng, ban, ngành, Tổ giúp việc, các địa phương và chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng. Để tổ chức triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Quốc Dũng - UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai, thực hiện chương trình, quan tâm tới việc tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và lợi ích của các chủ thể khi tham gia thực hiện chương trình; tổ chức quảng bá các sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP và các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
Kim Oanh – Chuyên viên Văn phòng