• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác của huyện Đắk Mil làm việc tại xã Long Sơn để nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Sáng ngày 13/03/2024, Đoàn công tác của huyện Đắk Mil do đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn, đã làm việc tại xã Long Sơn để nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tham dự buổi làm việc, Đoàn công tác của huyện gồm có: Bà H’Xuân, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Hữu Khuyến, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy kiêm Giám đốc Trung tâm chính trị huyện, phụ trách địa bàn xã Long Sơn; Lãnh đạo và Chuyên trách Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện; Lãnh đạo các đơn vị: Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng HĐND và UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện, Chi cục Thống kê khu vực Đắk Mil – Đắk Song; Bảo hiểm xã hội huyện; Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện. Về phía địa phương có: Bí thư Đảng ủy xã, Lãnh đạo UBND xã và thành viên Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới của xã Long Sơn.

Hình ảnh tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe Lãnh đạo UBND xã Long Sơn báo cáo tình hình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua tại địa phương và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Theo đó, Công tác xây dựng nông thôn mới của xã Long Sơn luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự hướng dẫn sát sao của Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện và các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, HĐND xã, sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể của xã, sự đồng thuận hưởng ứng của toàn thể nhân dân là điều kiện thuận lợi cơ bản để thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Xã Long Sơn có nguồn nhân lực dồi dào, người dân cần cù, chịu khó, có kinh nghiệm trong lao động, sản xuất, nhất là trong ngành kinh tế truyền thống của địa phương đó là trồng trọt và chăn nuôi. Địa phương có tỉnh lộ 3 chạy qua là điều kiện thuận lợi để thông thương hàng hóa. Sự phát triển của khoa học, công nghệ tạo điều kiện cho người dân tiếp cận kỹ thuật canh tác áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Tuy nhiên, công tác xây dựng nông thôn mới của xã Long Sơn gặp một số khó khăn như: Long Sơn là xã xuất phát điểm thấp, kinh tế phát triển không đồng đều, một bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số có đời sống còn khó khăn nên việc huy động nguồn lực đóng góp của nhân dân để xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở còn hạn chế. Là vùng có đặc điểm khí hậu khắc nghiệt, nguồn nước phục vụ cho sản xuất ngày càng khan hiếm gây khó khăn cho việc lựa chọn các loại cây trồng và biện pháp canh tác phù hợp. Cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là kinh tế nông nghiệp, do vậy, trước sự thay đổi của các yếu tố: thời tiết, thị trường làm cho đời sống của người dân dễ bị ảnh hưởng. Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu của Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025…

Phát biểu tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận kết quả đạt được và sự nỗ lực phấn đấu xây dựng nông thôn mới của cán bộ và nhân dân xã Long Sơn. Bên cạnh đó, đồng chí đã kết luận và chỉ đạo: Cấp ủy, Chính quyền xã Long Sơn cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, đặc biệt là nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện xây dựng xã nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng các chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động xây dựng xã nông thôn mới. Khẩn trương hoàn thiện xây dựng quy hoạch chung xã, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng các hạng mục công trình đã được bố trí vốn năm 2024 trên địa bàn. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện và các đơn vị có liên quan, thực hiện rà soát, thống kê tổng dân số sinh sống trên địa bàn xã để thống nhất tính tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT. Chủ động, phối hợp với các phòng, ban liên quan rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm. Chủ động rà soát tổng thể kết quả thực hiện 19 tiêu chí và 57 chỉ tiêu thành phần, củng cố, thiết lập hồ sơ minh chứng có liên quan theo quy định. Đặc biệt là phát huy vai trò nêu gương, đoàn kết, phấn đấu xây dựng xã Long Sơn về đích nông thôn mới năm 2024.                                                                                                                     

Kim Oanh – Chuyên viên Văn phòng