UBND huyện Đắk Mil tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024.

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Đắk Mil tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024; Phiên họp Thành viên UBND huyện thường kỳ tháng 3/2024. Đồng chí Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Nguyễn Quốc Dũng Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có: Thành viên UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, , đơn vị thuộc UBND huyện; Kho bạc Nhà nước huyện; Chi cục Thuế khu vực Đắk Mil - Đắk Song; Chi cục Thống kê khu vực Đắk Mil - Đắk Song; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện; Hạt Kiểm lâm liên huyện Đắk Song - Đắk MilBảo hiểm xã hội huyện; Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện; Trung tâm Y tế huyện; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; Liên Đoàn Lao động huyện; Huyện đoàn; Hội Nông dân huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Lê văn Hoàng, CT UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trong quý I năm 2024, với sự nỗ lực của tập thể Lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban, đơn vị, địa phương; được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh, Huyện ủy, HĐND huyện; sự phối hợp tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội, cùng sự phấn đấu của các doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong huyện, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện được đảm bảo ổn định, phát triển đúng hướng. Công tác đảm bảo cho người dân trên địa bàn huyện được vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 được quan tâm, thực hiện tốt, tiết kiệm, an toàn; triển khai đúng, đủ, kịp thời công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tinh thần “không để người dân, hộ gia đình nào không có Tết”cụ thể như sau:

Hoàn thành hồ sơ đề nghị xét, công nhận và đã được Hội đồng thẩm định của tỉnh tổ chức thẩm định mức độ đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2023 đối với xã Đắk Gằn và xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đối với 02 xã Đức Minh và Thuận An.

Tổng giá trị gia tăng ngành công nghiệp -xây dựng trong quý I: Theo giá cố định 2010 đạt 323,3 tỷ đồng, theo giá hiện hành đạt 364,3 tỷ đồng, đạt 20,35% kế hoạch, tăng 10,1% so với cùng kỳ.

Về giá trị gia tăng ngành thương mại và dịch vụ quý I: Theo giá cố định 2010 đạt 561 tỷ đồng, theo giá hiện hành đạt 688,8 tỷ đồng, đạt 20,97% kế hoạch, tăng 6,41% so với cùng kỳ. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ 3 tháng đầu năm trên địa bàn huyện đạt 1.322 tỷ đồng, tăng 12,4% so với cùng kỳ.

Công tác Văn hóa, thể thao được chú trọng, đã tổ chức Chương trình Nghệ Thuật, bắn pháo hoa chào Xuân Giáp Thìn năm 2024; chỉ đạo các địa phương tổ chức các Lễ hội, Giải thể thao mừng xuân mới và chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày tái thành lập tỉnh đảm bảo an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Công tác an sinh xã hội được quan tâm đảm bảo, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024: Tổ chức trao tặng 1.605 suất quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn đến các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân theo quy định, số tiền thực hiện gần 1,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, đồng thời đã tổ chức tiếp nhận 111.165 kg gạo của Chính phủ từ nguồn dự trữ Quốc gia kịp thời cấp phát đến 1.638 lượt hộ/7.411 lượt khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2024; ngoài ra đã vận động, huy động từ cộng đồng được 5.554 suất quà, trị giá trên 2,2 tỷ đồng trao tặng đến hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống nhằm đảm bảo cho tất cả người dân trên địa bàn huyện được đón Tết an vui, đầm ấm.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo UBND huyện, đồng chí Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá những kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: Công tác hoàn thiện hồ sơ đề nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị Đắk Mil đến năm 2030 triển khai chậm; tiến độ lập đồ án quy hoạch chung đô thị Đắk Mil đến năm 2035 và lập kế hoạch sử dụng đất năm 2024 huyện còn chậm so với kế hoạch đề ra; Tiến độ xác định giá đất cụ thể, giải phóng mặt bằng còn chậm, dẫn tới tiến độ thi công một số công trình trên địa bàn huyện chưa đảm bảo so với kế hoạch đề ra; Kỷ luật, kỷ cương trong việc thực hiện công vụ và chấp hành chế độ báo cáo, thực hiện nhiệm vụ của một số đơn vị còn chậm, chưa đảm bảo thời gian theo quy định; Công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính đang còn nhiều tồn tại, hạn chế; chưa có giải pháp khắc phục triệt đểĐể khắc phục những tồn tại, hạn chế, phấn đấu đạt được những chỉ tiêu, kế hoạch trong năm 2024, đồng chí Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Ngoài ra, đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương tham mưu UBND huyện triển khai một số nội dung quan trọng như: khẩn trương tham mưu UBND huyện điều chỉnh cục bộ Quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất; đồng bộ với quy hoạch tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt; triển khai đồng bộ các giải pháp tăng thu Ngân sách Nhà nước, chống thất thu thuế năm 2024; đẩy nhanh công tác xác định giá đất cụ thể; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công công trình, giải ngân nguồn vốn đầu tư theo kế hoạch; tăng cường quản lý nhà nước về tôn giáo, đất đai, khoáng sản, môi trường, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện; phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện Đắk Mil trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành các tiêu chí để thành lập thị xã trước năm 2025./.

Ngô Thị Hương, Chuyên viên Văn phòng