Thẩm định kiểm tra, đánh giá xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế tại xã Đức Minh

Ngày 27/10/2022, Tổ thẩm định kiểm tra, đánh giá cấp xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế của huyện Đắk Mil do bà Nguyễn Thị Lan, Phó trưởng phòng (phụ trách) phòng Y tế huyện làm Trưởng đoàn về thẩm định, kiểm tra, đánh giá 10 tiêu chí tại UBND xã Đức Minh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tổ thẩm định đã kiểm tra từng tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế qua hồ sơ, sổ sách và kiểm tra tình hình thực tế của 10 tiêu chí về các vấn đề như: Công tác chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nguồn nhân lực của Trạm Y tế và Y tế thôn, bon, chế độ chính sách đối với cán bộ y tế, trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất hạ tầng, các phòng chức năng, nguồn nước sinh hoạt, nhà tiêu, khu xử lý rác thải, kế hoạch tài chính, tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế tại cơ sở, khu vườn thuốc nam, công tác khám chữa bệnh thực hiện các dịch vụ  kỹ thuật… quản lý người khuyết tật tại cộng đồng, công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ - trẻ em tại cơ sở, thực hiện công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình, việc thực hiện truyền thông giáo dục sức khoẻ tại cộng đồng của Trạm Y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động phòng chống HIV/AID, phòng chống dịch, hồ sơ sổ sách quản lý bệnh và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, đồng thời tiến hành điều tra thực tế tại một số điểm về thực hiện tỷ lệ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhà tiêu hợp vệ sinh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, xã Đức Minh đã đạt 10 nội dung chính của Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế do Bộ Y tế quy định với tổng số điểm đạt 96/100 điểm và không có tiêu chí nào bị điểm liệt và đủ điều kiện đạt tiêu chí Quốc gia về Y tế. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực của xã và Trạm y tế xã có trang thiết bị chưa đáp ứng nhu cầu đa dạng khám chữa bệnh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn tương đối cao (16,12%).

Kết luận tại buổi làm việc Tổ thẩm định đã đánh giá cao công tác chăm lo đầu tư cơ sở vật chất cho Trạm Y tế của chính quyền địa phương. Tổ thẩm định cũng đề nghị UBND xã và Trạm Y tế cần tập trung củng cố các điều kiện theo tiêu chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, đặc biệt là những vấn đề còn tồn tại, bất cập, từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí. Dựa trên kết quả này, Tổ thẩm định sẽ tổng hợp trình UBND huyện, Sở Y tế, UBND tỉnh xét công nhận lại xã Đức Minh đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã theo quy định./.

Đinh Văn Bình – Xã Đức Minh