Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi huyện Đắk Mil

Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đắk Mil đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên vùng đất Tây Nguyên bằng đôi tay, khối óc của mình, cụ thể là anh Nguyễn Tăng Hưng ở thôn Bắc Sơn, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, anh Nguyễn Tăng Hưng đã từng có 18 năm làm công chức nhà nước trước khi chuyển sang làm doanh nghiệp tư nhân. Hiện nay anh đang là giám đốc công ty TNHH Nam Cao Nguyên và xây dựng mô hình trang trại vườn ao chuồng tại địa phương.

Từ năm 2019 đến nay anh đã đầu tư sản xuất kinh doanh điện năng lượng mặt trời với tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng. Ngoài ra với diện tích canh tác trên 04 ha đất trống, anh đã cải tạo xây dựng làm thành trang trại bằng mô hình khép kín làm lồng nuôi 300 ngàn con cá lóc, 400 ngàn con cá rô, khoảng hơn 500 con vịt xiêm và 100 con heo rừng lai. Đa số các loại vật nuôi trên đều được cho ăn thức ăn hữu cơ, tận dụng các loại trái cây, rau cỏ trong vườn từ đó cho chất lượng cao. Anh còn trồng thêm các loại cây ăn trái như sầu riêng, bưởi da xanh, xoài úc, tận dụng toàn bộ phân của gia cầm bón trực tiếp cho vườn cây ăn trái. Từ chăn nuôi và nông nghiệp, mỗi năm gia đình anh thu về lợi nhuận từ 4 đến 5 tỷ đồng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho 10 lao động tại địa phương với mức lương ổn định 08 đến 10 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Tăng Hưng tại trang trại

Từ năm 2017 đến nay gia đình anh đã đầu tư thêm 01 nhà máy cau xuất khẩu tại Khu công nghiệp Tâm Thắng với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Mỗi năm thu về lợi nhuận khoảng hơn 2 tỷ đồng. Tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động tại địa phương với mức lương ổn định từ 10 đến 12 triệu đồng/tháng.

Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Tăng Hưng luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong công tác vận động tuyên truyền nhân dân; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, gia đình anh Hưng đã chung tay hỗ trợ, đóng góp nhiều chương trình tại địa phương. Điển hình như chương trình “bếp ăn không đồng”, tặng nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch,…giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. Năm 2022, anh đã hỗ trợ xây dựng 02 căn nhà tình thương cho 02 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn là hộ ông Phan Văn Nhật, thôn Sơn Trung và hộ ông Y Đôr, bon Đắk Sra tại xã Đắk Gằn. Hỗ trợ các trường học trên địa bàn xã Đắk Gằn như: Trường THCS Hoàng Văn thụ, trường tiểu học Bi Năng Tắc,  trường mẫu giáo Hoa Pơ Lang xây dựng, sửa chữa khuôn viên trường học và trao nhiều suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Từ những tấm gương tiêu biểu như anh Nguyễn Tăng Hưng đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống nông dân, qua đó, giúp cho người nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất góp phần làm giàu cho bản thân, cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương và giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn tại địa phương./.

Tin, Ảnh: Hoàng Giang

Phòng Nội vụ huyện