Huyện Đắk Mil tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

Sáng ngày 12/01/2023, huyện Đắk Mil tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Ngọc Luỹ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Văn Hoàng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Văn Thân, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện; thành viên Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện;

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến 31/12/2022, trên địa bàn huyện có 07/9 xã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, giai đoạn 2016 -2020. Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá theo bộ tiêu chí tại Quyết định số 1037/QĐ-UBND, ngày 22/6/2022 của UBND tỉnh Đắk Nông về ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2021 - 2025, đến nay, tổng số tiêu chí đạt được 136 tiêu chí, trung bình mỗi xã đạt 15 tiêu chí/xã; xã đạt tiêu chí cao nhất là 18 tiêu chí (xã Đức Minh), xã đạt tiêu chí thấp nhất là 11 tiêu chí (xã Long Sơn).

Nguyên nhân là do: So với giai đoạn 2016-2020, Chương trình giai đoạn 2021-2025 bổ sung thêm một số mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu cấp xã; số chỉ tiêu của bộ tiêu chí nhiều hơn, yêu cầu mức độ đạt các chỉ tiêu, tiêu chí cao hơn. Do đó, đòi hỏi nguồn lực phải đầu tư xây dựng rất lớn, trong khi đó, nguồn lực địa phương có hạn cho nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.

Lãnh đạo UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Thay mặt Lãnh đạo UBND huyện, đồng chí Lê Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện Đắk Mil đã ghị nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Để đạt được những chỉ tiêu, kế hoạch trong năm 2023, đồng chí Lê Văn Hoàng, PCT UBND huyện đã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã và các thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, xã phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng thời, phải tận dụng những tiềm năng, lợi thế, lồng ghép các nguồn lực của địa phương để củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư để nâng dần tỷ lệ và đạt các tiêu chí về cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, ưu tiên đầu tư cho xã Đắk Gằn, Long Sơn để phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới; xã Đức Minh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, thay mặt cho cấp uỷ, chính quyền huyện Đắk Mil, đồng chí Lê Văn Hoàng, PCT UBND huyện đã gửi đến toàn thể Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân các Dân tộc huyện Đắk Mil lời chúc mừng năm mới, sức khoẻ, hạnh phúc./.

Lê Phương, Chuyên viên Văn phòng.