• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Đắk Mil triển khai ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về tiếp tục công tác phòng, chống dịch Covid-19

Huyện Đắk Mil triển khai ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về tiếp tục công tác phòng, chống dịch Covid-19 05/08/2021 Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông tại Công văn số 4163/UBND-KGVX, ngày 03/8/2021 về việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về tiếp tục công tác phòng, chống dịch Covid-19 và ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy Đắk Mil tại Công văn số 291-CV/HU, ngày 03/8/2021 về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 05/8/2021, Ủy ban nhân dân huyện Đắk Mil đã ban hành Công văn số 1957/UBND-VP về việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về tiếp tục công tác phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể:

Yêu cầu các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện, các đơn vị lực lượng vũ trang cấp huyện, UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch: Đánh giá toàn diện kết quả chỉ đạo, điều hành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, những việc làm được, chưa làm được, làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn, đạt hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình cấp bách hiện nay. Vận động, kêu gọi công dân Đắk Mil đang sinh sống, lao động, học tập tại các địa phương có dịch diễn biến phức tạp đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…không rời khỏi địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”. Thực hiện triệt để tiết kiệm chi thường xuyên để bổ sung nguồn phòng, chống Covid-19. Tập trung chỉ đạo sản xuất, thu hoạch và hỗ trợ nông dân thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản của huyện, đảm bảo sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn; đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân, làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là những người bị tác động, hộ nghèo, họ có hoàn cảnh khó khăn…với quan điểm “không ai bị bỏ lại phía sau, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc”.

Giao Trung tâm Y tế chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan: Xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, nhân lực trong mọi tình huống, không để thiếu và chậm thực hiện xét nghiệm, điều trị bệnh. Tổ chức tiêm Vắc xin đảm bảo kịp thời, an toàn, đúng đối tượng. Chú trọng chăm lo động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất đối với lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp chống dịch. Có phương án sử dụng hợp lý lực lượng y tế.

Giao Công an huyện phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, các đồn biên phòng và UBND các xã, thị trấn: Nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh, chủ động phòng ngừa, không để xảy ra tình huống phức tạp; xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19; lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động phạm tội hoặc xuyên tạc, kích động, chống phá trên địa bàn huyện. Kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu Đắk Peur, khu vực các xã biên giới, đường mòn, lối mở, đảm bảo không để lọt người nhập cảnh trái phép.

Giao Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan:

Hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát lại số liệu nhu cầu người dân đang sinh sống, học tập, công tác tại các vùng dịch có nguyện vọng trở về địa phương, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai,…(đảm bảo số liệu chính xác, không trùng lắp với số người đã trở về từ các ngày trước); có cam kết thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch bệnh. Để khi có chủ trương của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để đón, đưa người dân về địa phương an toàn, tổ chức cách ly tập trung, xét nghiệm, điều trị bệnh, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch lây lan.

Giao Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin với nhiều hình thức để người dân hiểu rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng; thường xuyên tuyên truyền, thông tin về những mô hình, cách làm hay, gương người tốt, việc tốt trong phòng, chống dịch; đồng thời thông tin những hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch để nhắc nhở, răn đe việc không chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống dịch.

Giao UBND các xã, thị trấn phát huy cao nhất vai trò các tổ chức tự quản dân cư, Tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kịp thời phát hiện ngay người đến địa phương để quản lý đúng quy định về phòng, chống dịch. Huy động tổng lực các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở (dân phòng, bảo vệ dân phố, đoàn viên, thanh niên, phụ nữ,…) tham gia cùng hệ thống chính trị ở cơ sở để phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp cấp bách truy vết nhanh, khoanh vùng, dập dịch triệt để, không để sót đối tượng làm lây nhiễm ra cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những nhân tố tích cực, những tổ chức, cá nhân điển hình, năng động, sáng tạo, vượt khó, dũng cảm,…để động viên, khen thưởng; đồng thời uốn nắn, chấn chỉnh những thiếu sót; kiên quyết xử lý những vi phạm do chủ quan, thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến hiệu qủa công tác phòng, chống dịch.

Đề nghị UBMTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện: Tiếp tục tăng cường phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kỹ năng cho đoàn viên, hội viên, các chức sắc tôn giáo, đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nghiêm và tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covi-19; vận động, tập hợp khối đoàn kết toàn dân, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; tiếp tục vận động các nguồn lực, kịp thời chăm lo cho người dân, nhất là các hoàn cảnh khó khăn, yếu thế.

Đề nghị UBMTTQ Việt Nam huyện tiếp tục kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân ủng hộ vật chất và tinh thần để hỗ trợ cho Quỹ vắc xin Covid-19 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện./.

 

Nguyễn Công Bách, thành viên Tổ giúp việc BCĐ phòng, chống dịch bệnh ở người huyện Đăk Mil


Nguồn:dakmil.daknong.gov.vn Copy link