Skip Ribbon Commands
Skip to main content


GIỚI THIỆU CHUNG VỀ HUYỆN ĐẮK MIL
 
dakmil.vitridialy001.jpg 
 
Đăk Mil là huyện được hình thành khá sớm của tỉnh Đăk Lăk (từ năm 1936), với diện tích hơn 200.000ha, bao gồm một phần của huyện Cư Jút, huyện Krông Nô và huyện Đăksong hiện nay. Sau khi hoàn thành việc xâm lược và bình định khu vực Tây Nguyên, thực dân Pháp đã từng bước thiết lập hệ thống chính quyền tay sai thực dân trên địa bàn Đăk Mil. Năm 1940, bên cạnh nhà tù Buôn Ma Thuột, chúng còn cho xây dựng thêm Ngục Đăk Mil (nay thuộc xã Đăk Lao), nhằm đày ải và tra tấn các chiến sĩ cách mạng của ta. Ngục Đăk Mil trở thành một cơ sở cách mạng trên địa bàn huyện và đã chứng kiến nhiều lần vượt ngục dũng cảm của những người Cộng sản yêu nước. 

Trong kháng chiến thời kỳ chống Pháp (1945 - 1954) huyện Đăk Mil là vùng địch tạm chiếm đóng. Đồng bào dân tộc M’Nông ở đây với truyền thống kiên cường, anh dũng trong đấu tranh chống ngoại xâm đã được sớm giác ngộ và đi theo cách mạng. Năm 1950, tỉnh Đăk Lăk cử Đội công tác 124 về hoạt động trên địa bàn huyện, tiến hành xây dựng cơ sở ở xung quanh núi Nâm Nung. 

Những năm 1954 - 1959, trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, huyện đã xây dựng được lực lượng cách mạng ở các thôn, bon của đồng bào M’Nông: phát triển được 5 chi bộ, mỗi chi bộ có từ 7 đến 11 đảng viên ở 05 xã trong huyện và một số cơ sở quần chúng. Ban Cán sự Đảng của huyện cũng được thành lập và được tăng cường. Trong thời kì này, nhiều thanh niên M’Nông đã giác ngộ cách mạng thoát ly và được đưa vào vùng hậu cứ đào tạo để sau này trở về phục vụ địa phương. Ban Cán sự huyện kết hợp với đội công tác tuyên truyền, vận động thành lập được một số tiểu đội, trung đội du kích người dân tộc M’Nông để chiến đấu chống Pháp. Đây là những lực lượng tiền thân của Huyện đội Đăk Mil sau này. 

 Từ năm 1959, khu vực Nâm Nung trở thành khu căn cứ của lực lượng cách mạng trên địa bàn Đăk Mil. Trong khu vực căn cứ này, 3 trung đội du kích, gồm 150 thanh niên M’Nông anh dũng chiến đấu bảo vệ được căn cứ trong nhiều năm liền. Từ khu vực Nâm Nung, chính quyền cách mạng  đã huy động được hàng chục ngàn ngày công phục vụ chiến đấu, vận động nhân dân đóng góp hàng ngàn tấn lương thực, hàng trăm tấn thực phẩm cho cách mạng và xây dựng hàng ngàn hầm chông, cạm bẫy, rào hàng chục cây số để chiến đấu bảo vệ hậu cứ, bảo vệ an toàn cơ quan lãnh đạo tỉnh, huyện và các trạm hành lang.

Trong thời kỳ chống Mỹ, huyện Đăk Mil có giai đoạn được gọi là K63, có giai đoạn gọi là K2, từ năm 1972–1975 gọi là H8. Trước năm 1959 Huyện Đăk Mil trực thuộc Tỉnh ĐăkLăk. Năm 1959–1971 trực thuộc Tỉnh Quảng Đức. Năm 1972 đến đầu năm 1975 trực thuộc Tỉnh ĐăkLăk. 

Ngay trong những năm đầu thời kỳ chống Mỹ, sau khi xây dựng được lực lượng bộ đội địa phương, cùng với sự chi viện của Trung ương và Tỉnh, huyện đã mở thông tuyến đường hành lang chiến lược nối với tỉnh Phước Long để vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm và chi viện lực lượng cho các tỉnh miền Đông Nam bộ. Nơi đây đã trở thành địa danh gặp nhau đầu tiên của đoàn cán bộ Đông Nam bộ với đoàn cán bộ Quân khu V.

Từ năm 1960-1965 phong trào phá khu dồn dân, ấp chiến lược phát triển mạnh mẽ từ Cư Jút đến quận lỵ Đức Lập, dưới sự lãnh đạo của tỉnh ủy Quảng Đức, cán bộ, quân và dân trong huyện đã vùng lên phá đồn bốt, diệt bọn ác ôn, giải tán bộ máy tề ngụy, tổ chức nhiều trận chiến đấu tiêu diệt sinh lực địch, chống càn vào hậu cứ, tiến đánh quận lỵ Đức lập lần đầu tiên năm 1961.

Xuân Mậu Thân 1968, cùng với bộ đội chủ lực của B3 Trung ương tăng cường và Tỉnh chi viện 1 đại đội, bộ đội địa phương và du kích đã đánh Quận lỵ Đức lập lần thứ 2 và đã lập được chiến công vang dội. Với Chiến thắng Đức Lập-xuân 1968, cán bộ và nhân dân Đăk Mil đã được Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam tặng Huân chương Quân công giải phóng hạng III.

Năm 1968-1972 kết hợp với lực lượng chủ lực, bộ đội địa phương Tỉnh và Huyện cùng với lực lượng du kích đánh nhiều trận, đặc biệt là đánh vào trung tâm biệt kích ĐăkSăk diệt hàng trăm tên địch. Với chiến thắng oanh liệt đó, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam đã tặng quân và dân H8 Huân chương Quân công giải phóng hạng II. 
Từ cuối năm 1973 sang năm 1974 quân ngụy không ngừng tăng cường lực lượng cho tuyến phòng thủ Đức Lập nhằm ngăn chặn lực lượng ta thông đường vận tải Hồ Chí Minh từ Bắc vào Lộc Ninh qua Đức Lập. Tại đây địch tăng cường một trung đoàn bộ binh của sư đoàn 23 nguỵ, 2 tiểu đoàn dù, 01 trung đoàn thiết giáp, 01 tiểu đoàn lựu pháo, ngoài ra còn có liên đội bảo an 271 trực thuộc tiểu khu Gia Nghĩa chốt từ Núi lửa đến ngã ba Đăk Song.

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương tháng 10,12/1974 về kế hoạch chiến lược giải phóng Miền Nam và chọn chiến trường Tây Nguyên làm hướng tiến công chủ yếu, Bộ tổng tư lệnh quyết định dùng lực lượng chủ lực mạnh với binh khí kỹ thuật hiện đại để mở chiến dịch quy mô lớn ở Tây Nguyên, với phương án Tiến công địch có phòng ngự dự phòng, điểm mở đầu là quận lỵ Đức lập cho trận then chốt tiến công giải phóng Buôn Ma Thuột, nhằm tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, giải phóng hoàn toàn Tây Nguyên, phát triển cuộc tiến công sang các tỉnh ven biển miền Trung, thực hiện chia cắt chiến lược

Vào lúc 5 giờ 55 phút sáng ngày 9/3/1975, Sư đoàn 10 và sư đoàn 316 bộ đội chủ lực phối hợp với bộ đội địa phương và lực lượng du kích của huyện đã đồng loạt nổ súng đánh vào quận lỵ Đức Lập. Trung đoàn 66 bộ đội chủ lực và lực lượng du kích tiến công tiêu diệt Tiểu đoàn 1, trung đoàn 53 ngụy ở ngay phía Nam quận lỵ. Trung đoàn 28 đánh chiếm căn cứ Núi lửa. Ngày 10/3/1975, Sư đoàn 10 mở đợt tiến công thứ 2 vào Đức lập, chiếm được quận lỵ. Huyện ủy Đức lập đã vận động quần chúng đồng loạt nổi dậy, làm chủ các ấp chiến lược, xóa bỏ tề ngụy, kêu gọi tàn binh trình diện, lãnh đạo bộ đội địa phương và lực lượng du kích phối hợp với quân chủ lực đánh chiếm Đaksak, Đaksong, giải phóng hoàn toàn Đức Lập.

Đảng bộ và nhân dân Huyện Đak Mil đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phối hợp với bộ đội chủ lực, đánh trận “Cài thế” hiểm hóc, tạo thuận lợi cho trận Buôn Ma Thuột chiến thắng giòn giã. Cắt đứt hoàn toàn chi viện của quân ngụy có thể tiếp ứng cho Buôn Ma Thuột từ hướng Sài Gòn lên, cũng như bịt đường tháo chạy của chúng theo hướng đường 14 về miền Đông.

Chiến thắng Đức Lập đã góp phần đẩy mạnh khí thế tiến công và nổi dậy của toàn chiến trường, mở ra một bước ngoặt quan trọng trong chiến dịch Tây nguyên, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Miền Nam, thống nhất nước nhà..

Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhiều cá nhân, đơn vị trên địa bàn huyện Đăk Mil đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: 3 Huân chương Quân công giải phóng hạng Ba, 2 Huân chương Quân công giải phóng hạng Nhì và gần 300 Huân chương, Huy chương các loại. Huyện có 2 bà mẹ Việt Nam Anh hùng và một xã Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2000, huyện Đăk Mil vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đất nước ta bước vào thời kỳ mới - thời kỳ độc lập, thống nhất cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Đó là thuận lợi cơ bản và là nguồn động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, quân và dân huyện Đăk Mil bắt tay vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trên quê hương.

Sau ngày giải phóng, huyện Đăk Mil đứng trước nhiều khó khăn: toàn huyện vẫn chưa có một cơ sở kinh tế nào đáng kể, sản xuất đình đốn, hạ tầng yếu kém, giao thông đi lại khó khăn, ruộng rẫy bị thoái hoá, nạn đói vẫn xảy ra ở nhiều nơi,... Nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ và nhân dân huyện Đăk Mil ở giai đoạn này là giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc biên giới, thiết lập, xây dựng và củng cố chính quyền cách mạng, bảo vệ những thành quả đã giành được. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của thời kỳ này là khắc phục khó khăn, tăng cường khối đại đoàn kết, kiên quyết đấu tranh chống lại những hoạt động chống phá của kẻ thù, đặc biệt là bọn FULRO.

Từ sau ngày giải phóng đến tháng 12/1975, lực lượng FULRO gây ra cho ta nhiều tổn thất về người và của. Trước tình hình đó, thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư TW Đảng về việc đẩy mạnh truy quét FULRO, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, Huyện uỷ Đăk Mil đề ra 4 yêu cầu và mục tiêu trong việc tấn công, truy quét FULRO: tấn công và tịch thu toàn bộ vũ khí của chúng; vận động nhân dân kêu gọi chồng con và người thân theo FULRO chạy trốn vào rừng trở về; không tiếp tế cho FULRO; kịp thời phản ánh những hoạt động phá hoại của FULRÔ cho các cấp chính quyền. Do có những biện pháp tích cực, thích hợp, kết hợp giữa thuyết phục, giáo dục cải tạo và cưỡng bức bằng bạo lực cách mạng nên huyện Đăk Mil đã ngăn chặn, đẩy lùi âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch, đoàn kết, dũng cảm đánh tan các hoạt động chống phá cách mạng của bọn FULRO.

Trong chiến tranh biên giới Tây Nam, được sự chi viện của Trung ương, của Tỉnh, quân và dân trong Huyện đã huy động hàng ngàn ngày công để rào làng, cắm chông, cài mìn, bảo vệ an toàn biên giới Tổ quốc, tham gia đánh nhiều trận chống bọn phản động Pôn pốt, Iêng Xari, diệt nhiều tên, thu nhiều vũ khí bảo vệ an toàn biên giới cũng như tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Cũng từ năm 1975 đến năm 1986, dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, nhân dân Đăk Mil đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, tạo được sự chuyển biến tích cực: sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển, từng bước hình thành vùng kinh tế mới; làm tốt công tác định canh, định cư, bước đầu xây dựng kinh tế hộ gia đình, đồng thời đẩy mạnh việc trồng cây công nghiệp dài ngày như cà phê, cao su. Hệ thống dịch vụ cung ứng vật tư phục vụ cho sản xuất ngày càng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong xã hội.

Tháng 9-1986, Đảng bộ huyện tiến hành Đại hội lần thứ VII trong bối cảnh đất nước bước vào công cuộc đổi mới. Đại hội đề ra phương hướng nhiệm vụ là: Tập trung phát triển lâm nghiệp một cách toàn diện, phát huy tiềm năng của rừng và đất rừng, gắn phát triển lâm nghiệp với việc thực hiện công tác định canh, định cư cho đồng bào dân tộc; Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là sản xuất lương thực, coi đó là mục tiêu hàng đầu của Đảng bộ Huyện, phấn đấu đảm bảo cân đối được nhu cầu lương thực cho nhân dân trong huyện; Coi trọng phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; Phát triển sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế; Tăng cường an ninh, quốc phòng.

Sau 10 năm đổi mới (1986 - 1995), tình hình kinh tế, xã hội của huyện đã có những chuyển biến tích cực. Nền kinh tế có mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế bước đầu có sự chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hoá; đời sống vật chất tinh thần giữa các vùng đã có sự chuyển biến theo hướng tiến bộ, nạn đói được đẩy lùi; sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế đều có sự phát triển rõ rệt.

Trong giai đoạn 1996 -2000, quá trình đổi mới kinh tế, xã hội của huyện Đăk Mil tiếp tục đạt được những thành tựu lớn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 8,6%/năm; trong đó nông, lâm nghiệp tăng 7%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 7%; dịch vụ tăng 23%. Cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ và đưa các giống mới có năng suất cao vào sản xuất, bình quân hàng năm sản lượng lương thực đạt 17.000 tấn. Đảng bộ và chính quyền huyện cũng chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu, dự án đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc như chương trình 134, 135; tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng; thực hiện xoá đói giảm nghèo, nhờ vậy số hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm đáng kể.

Trong giai đoạn từ 2000 đến nay, kinh tế của huyện phát triển với nhịp độ tăng trưởng khá. Hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường trạm y tế được quan tâm đầu tư. Đời sống vật chất và tinh thần của đại bộ phận quần chúng nhân dân được cải thiện đáng kể. Tình hình an ninh chính trị về cơ bản ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở không ngừng được củng cố, kiện toàn, vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp uỷ Đảng được nâng lên.

Đăk Mil là huyện có vị trí quan trọng về kinh tế, văn hóa, chính trị, quốc phòng an ninh của tỉnh Đăk Nông, nhân dân trong huyện giàu truyền thống yêu nước, có tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc anh em, nhân dân Đăk Mil nhất định sẽ vượt mọi khó khăn, xây dựng huyện ngày càng giàu về kinh tế, tiến bộ về xã hội, mạnh về chính trị, vững về an ninh - quốc phòng, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.