Hướng dẫn thủ tục Đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia khi Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng

Để Đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia khi Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng, các tổ chức và cá nhân trên địa bàn huyện cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

1. Bản scan giấy phép lái xe (định dạng file pdf, doc).

2.  Bản scan Căn cước công dân (định dạng file pdf, doc).

3. Giấy khám sức khỏe điện tử hoặc đã được chứng thực điện tử.

4. Ảnh chân dung nền xanh (định dạng .jpg).

Tiếp theo, tổ chức và cá nhân truy cập tại website: https://dichvucong.gov.vn. đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản theo hướng dẫn. Nhập tìm kiếm "Đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông Vận tải cấp" theo hướng dẫn cụ thể như sau:

Lưu ý: Các tổ chức và cá nhân trên địa bàn huyện có thể đến Bưu điện huyện để được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện Đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

HƯỚNG DẪN

QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN

TOÀN TRÌNH ĐỐI VỚI TTHC “CẤP ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE

DO NGÀNH GIAO THÔNG VẬN TẢI CẤP”

- Bước 1: Người dân truy cập Cổng DVCQG: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trangchu.html

- Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống dịch vụ công trực tuyến bằng tài khoản dịch vụ công Quốc gia

- Bước 3:

3.1. Lựa chọn dịch vụ đổi GPLX: Người dân bấm chọn “Dịch vụ công trực tuyến”→ Chọn “Dịch vụ công nổi bật”. Sau đó bấm chọn thủ tục “Đổi giấy phép lái xe”

3.2. Lựa chọn cơ quan thực hiện: (Đắk Nông)

3.3. Bấm nộp hồ sơ trực tuyến

- Bước 4: Khai báo thông tin hồ sơ

Người dân thực hiện:

- Chọn cơ quan tiếp nhận.

- Chọn địa điểm tiếp nhận tương ứng với cơ quan tiếp nhận

- Chọn lý do đổi GPLX

- Số GPLX: Nhập số GPLX đã được cấp số GPLX →Bấm “Tra cứu” =>Hệ thống kiểm tra thông tin CMND, họ tên trong GPLX với thông tin tài khoản trùng nhau =>hiển thị thông tin người lái xe và thông tin GPLX đã cấp. Đồng thời, hệ thống kết nối với CSDL vi phạm giao thông đường bộ của Cục Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông để kiểm tra tình trạng bị tạm giữ hoặc tước GPLX.

- Thông tin yêu cầu thay đổi: Người dân cần thay đổi thông tin về số CCCD và nơi thường trú thì tích chọn 2 mục này.

- Thông tin sức khỏe người lái xe: Lựa chọn 1 trong 2 option : sử dụng GKSK điện tử hoặc Sử dụng GKSK chứng thực điện tử:

+ Nếu Chọn “Sử dụng KGSK điện tử”: Nhập thông tin số giấy khám sức khỏe →Bấm “Tra cứu” => Hệ thống kiểm tra thông tin CMND, họ tên trong GKSK với thông tin tài khoản trùng nhau => Hiển thị thông tin sức khỏe người lái xe

+ Nếu chọn “ Sử dụng GKSK chứng thực điện tử”: Chọn file chứng thực điện tử của GKSK trong máy tính cá nhân.

- Tải lên ảnh chân dung theo đúng yêu cầu (Ảnh nền xanh)

- Đính kèm thành phần hồ sơ: Giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân (Mỗi loại giấy tờ là file scan có màu đầy đủ 2 mặt, định dạng file dạng pdf, docx)

- Cam kết thông tin kê khai và bấm Tiếp tục

- Bước 5: Khai báo thông tin nhận kết quả

Người dân thực hiện:

- Lựa chọn hình thức nhận kết quả: Nhận trực tiếp tại cơ quan cấp hoặc nhận tại nhà.

- Kiểm tra lại thông tin người nhận

- Khai báo địa chỉ nhận kết quả (nếu có nhu cầu nhận tại nhà)

=> Bấm Thanh toán và nộp hồ sơ

- Bước 6: Thanh toán trực tuyến

Người dân thực hiện thanh toán lệ phí theo quy định. Thực hiện các bước thanh toán theo ngân hàng đã chọn

Sau khi nộp hồ sơ thành công, hệ thống hiển thị thông báo nộp hồ sơ thành công.

- Bước 7: Theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ

Người dân sau khi nộp hồ sơ thành công sẽ nhận được thông báo về mã hs đã nộp để dùng khi tra cứu HS.

Ngoài ra, Người dân bấm “Tải biên lai” về máy để xem thông tin chi tiết biên lai hoặc

bấm [Xem hồ sơ của tôi] để theo dõi chi tiết hồ sơ

Người dân thực hiện thanh toán lệ phí theo quy đinh. Tiếp tục thực hiện các bước theo ngân hàng đã chọn

Hoặc người dân Bấm vào tên tài khoản →Thông tin cá nhân để theo dõi danh sách hồ sơ đã nộp

* Link video hướng dẫn thực hiện

Sau khi nộp hồ sơ thành công, hệ thống hiển thị thông báo Nộp hồ sơ thành công

Bước 6. Theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ

- Người dân sau khi nộp hồ sơ thành công sẽ nhận được Thông báo về mã hồ sơ đã nộp để dùng khi tra cứu hồ sơ.

- Người ra, người dân bấm “Tải biên lai” về máy để xem thông tin chi tiết biên lại hoặc bấm [Xem hồ sơ của tôi] để theo dõi chi tiết hồ sơ.

- Hoặc người dân bấm vào tên tài khoản => Thông tin cá nhân để theo dõi danh sách hồ sơ đã nộp.