Quy định khu vực không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến trên địa bàn quản lý (14/01/2021)
Hiện nay, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung và huyện Đắk Mil nói riêng vẫn còn nhiều bất cập, hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm phần lớn với khoảng 40%, nguy cơ mất an toàn về dịch bệnh và gây ô nhiễm môi trường còn rất cao. Trong đó, đáng chú ý là tình trạng nuôi chim yến tự phát trong khu vực đô thị, khu dân cư.
Trong 3 năm gần đây, ngày càng có nhiều cơ sở nuôi yến tự phát mọc lên, đa số nằm trong khu dân cư, thậm chí ngay trung tâm đô thị. Trong đó, có trên 60% số cơ sở xây mới, 40% số cơ sở thay đổi thiết kế từ nhà ở. Việc nuôi chim yến tự phát đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân, làm mất mỹ quan đô thị, khó kiểm soát dịch bệnh.

        Trước tình hình nêu trên, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 19/2020/NQ-HĐND ngày 11 tháng 12 năm 2020, quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi chim yến; chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Điều này vừa nhằm chấn chỉnh công tác quản lý hoạt động nuôi chim yến, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường và cải thiện môi trường sống cho người dân là điều rất cần thiết.

       Theo đó, quy định khu vực không được phép chăn là khu vực thuộc nội thị thành phố Gia Nghĩa, các thị trấn, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông theo phụ lục kèm theo Nghị quyết. Đối với các nhà yến đã hoạt động trước ngày Nghị quyết có hiệu lực nhưng không đáp ứng được yêu cầu tại Khoản a thì phải giữ nguyên hiện trạng, không được cơi nới, không được sử dụng loa phóng phát âm thanh; các cơ sở nuôi chim yến đang hoạt động trong khu vực nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư, trong thời hạn 5 năm kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực phải thực hiện di dời đến địa điểm phù hợp.Đồng thời các tổ chức nuôi chim yến phải tuân thủ các quy định của nhà nước về quản lý nuôi chim yến theo quy định tại Điều 64 của Luật chăn nuôi năm 2018 và Điều 25 của Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21tháng 01 năm 2020 của Chính phủ.

         Bên cạnh đó, Nghị quyết 19/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đưa ra những chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi đối với các cơ sở chăn nuôi có thường xuyên từ 01 đơn vị vật nuôi trở lên nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi (trừ cơ sở nuôi chim yến) quy định tại Khoản 1, Điều 1, Nghị định này và xây dựng, hoạt động trước ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành phải di dời cơ sở chăn nuôi đến địa điểm phù hợp hoặc chấm dứt hoạt động chăn nuôi trước ngày 01 tháng 01 năm 2025 và được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

Quỳnh Trang - Phòng KTHT

Lượt xem:  18 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Tin Video
Liên kết web
Thống kê truy cập
140,627
Trong ngày: 33
Trong tháng: 2,918
Trong năm: 62,091