THỰC HIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ XE TÍCH HỢP MÃ QR TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐẮK MIL (14/01/2021)
Từ ngày 01/01/2021 Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Đắk Mil đã triển khai cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đối với xe mô tô theo mẫu mới quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ngày. Trong đó có thay đổi mẫu giấy chứng nhận đăng ký xe tích hợp mã QR, thay vì tiếp tục sử dụng chất liệu giấy như hiện nay, bắt đầu từ năm 2021 chứng nhận đăng ký ô tô xe máy sẽ chuyển sang dùng loại thẻ nhựa có gắn mã QR.

Mỗi phương tiện giao thông được đăng ký cấp biển số sẽ có giấy chứng nhận đăng ký và mã QR tương ứng hoàn toàn không trùng nhau, do đó dễ dàng đối chiếu biển số thực tế, giấy chứng nhận đăng ký và mã QR. Người dân có thể kiểm tra mã QR bằng các app quét mã hoặc chức năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh. Kết quả hiển thị sẽ có dạng Biển số -0-0 (ví dụ: 48E112345-0-0).

Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy, máy kéo cấp mới sẽ có kích thước, màu sắc tương tự bằng lái xe hiện tại và được làm bằng vật liệu nhựa dẻo, có khả năng chống nước, chống xước, chống ăn mòn. Mã QR in trên giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy, máy kéo… sẽ mã hoá thông tin số khung, số máy, tình trạng kỹ thuật của xe… Theo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an giấy đăng ký có mã QR sẽ được cấp cho các chủ xe mới mua, đi đăng ký mới. Trong khi đó, những giấy phép lái xe đang sử dụng không bắt buộc phải đổi.

        Trường hợp người dân có nhu cầu đổi giấy đăng ký xe sang loại mới sử dụng thẻ nhựa có mã QR, chỉ cần kê khai trực tiếp trên mạng, sau đó cán bộ đăng ký sẽ đặt lịch hẹn và đến giải quyết. Chủ xe chỉ cần mang giấy đăng ký xe là có thể làm thủ tục đổi được trong ngày. Theo quy định, chi phí cấp mới giấy đăng ký ôtô, xe máy kèm biển số là 150.000 đồng. Trường hợp chỉ đổi giấy đăng ký, chi phí sẽ từ 30.000 - 50.000 đồng.

        Cùng với việc chuyển đổi giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe (bằng lái) cấp mới từ ngày 1/6/2020 cũng sẽ được in mã quét QR vào mặt sau để có thể đọc giải mã, tra cứu thông tin và xác minh tính xác thực khi quét mã bằng điện thoại thông minh.

       Việc in mã QR trên giấy đăng ký ô tô, xe máy… bằng lái sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý, lực lượng tuần tra, kiểm soát dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn trong việc kiểm tra, phát hiện các bằng lái không hợp lệ. Chỉ cần sử dụng điện thoại có quét mã QR là có thể kiểm tra được thông tin về bằng lái. Qua đó, giúp cảnh sát giao thông dễ dàng kiểm tra, giám sát và hạn chế tình trạng làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe.


 

Quỳnh Trang - Phòng KTHT

Lượt xem:  73 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Tin Video
Liên kết web
Thống kê truy cập
140,627
Trong ngày: 33
Trong tháng: 2,918
Trong năm: 62,091
.
chich.info