Lan toả phong trào, mô hình bảo vệ môi trường có sự tham gia của cộng đồng (20/07/2020)

      Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Đắk Mil đã được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm. Bên cạnh các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, còn có sự tham gia đóng góp tích cực của các tổ chức, đoàn thể và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, giúp cho bức tranh môi trường nông thôn của huyện ngày càng xanh - sạch - đẹp - an toàn. Cụ thể trên địa bàn huyện Đắk Mil giai đoạn 2011-2019 đã triển khai được 05 Phong trào, mô hình có sự tham gia của cộng đồng gồm:

     Phong trào, mô hình: Trồng cây xanh nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác trên địa bàn xã Long Sơn được triển khai thực hiện từ năm 2016 đến năm 2018, với tổng kinh phí 15 triệu đồng, bằng cách vận động các đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã cùng tham gia trồng được 150 cây xanh. Đến nay, các cây xanh được trồng đều phát triển tốt.

     Phong trào, mô hình: “Đường hoa phụ nữ” được triển khai thực hiện từ năm 2018, thông qua công tác vận động cán bộ, hội viên tham gia trồng, chăm sóc hoa ven đường tại khu dân cư nhằm tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp.

Phong trào, mô hình: “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Chống rác thải nhựa” được thực hiện từ năm 2018, do Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ phát động lực lượng Đoàn viên thanh niên, đội thanh niên tình nguyện xã, cán bộ, chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn các xã. Kết quả: Đã dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường nội thôn, tổ chức lễ phát động và phát làn đi chợ cho 100 chị cán bộ, hội viên phụ nữ các xã Đắk ND’Rót, Đắk R’la, Đắk Gằn, Long Sơn.

Phong trào, mô hình: Xây dựng bể chứa vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật tại xã Long Sơn được thực hiện vào năm 2019. Các chi đoàn thanh niên xã Long Sơn đã cùng xây dựng được 03 bể đặt tại các cánh đồng trên địa bàn xã Long Sơn được bà con nông dân đồng tình, bước đầu người dân đã tự thu gom vỏ chai, bao, bì thuốc bảo vệ thực vật bỏ vào bể đúng quy định. Đồng thời, khi đầy bể, Đoàn thanh niên xã triển khai cho các đoàn viên thanh niên trên địa bàn tiến hành phân loại, xử lý theo quy định. Kinh phí thực hiện 06 triệu đồng.

 

Hình ảnh: Công trình thanh niên tại xã Long Sơn.

        Phong trào, mô hình: “Xây dựng nhà vệ sinh thân thiện với môi trường” tại các trường tiểu học trên địa bàn huyện Đắk Mil. Từ tháng 9/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua từ đầu năm học; chỉ đạo Tổng phụ trách đội xây dựng kế hoạch triển khai thiết lập và duy trì nhà vệ sinh thân thiện với môi trường; vận động phụ huynh tài trợ bằng vật chất, ngày công để cải tạo, tu sửa, mua sắm các thiết bị cần thiết cho nhà vệ sinh theo các tiêu chí trong kế hoạch phát động của Phòng Giáo dục và Đào tạo. Kết quả: 21/21 trường tiểu học đã tổ chức phát động rộng rãi phong trào nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận cao của cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh, đồng thời tổ chức thiết lập và vận hành và duy trì hoạt động thường xuyên của nhà vệ sinh thân thiện đạt hiệu quả; Một số trường xây mới công trình vệ sinh từ nguồn tài trợ của Hội cha mẹ học sinh nhà trường: Tiểu học Bi Năng Tắc, xã Đắk Gằn; trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, thị trấn Đắk Mil; nhà vệ sinh học sinh tại các nhà trường sạch sẽ, thoáng mát; học sinh chấp hành nội quy nhà vệ sinh, rèn luyện được các thói quen tốt khi đi vệ sinh giúp nâng cao sức khoẻ học sinh, bảo vệ môi trường.

Từ những mô hình đó đã có nhiều phong trào, cuộc vận động đa dạng, thiết thực về bảo vệ môi trường được hình thành trên các địa bàn dân cư. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng đối với môi trường địa phương; tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành vi của người dân về bảo vệ môi trường; góp phần tích cực trong việc hoàn thành các tiêu chí môi trường trong Chương trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Tuy nhiên, trong hoạt động của các mô hình vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong triển khai xây dựng các mô hình điểm về bảo vệ môi trường chưa đồng đều, có nơi còn giao khoán công việc cho các tổ chức, đoàn thể; công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường chưa sâu rộng; sự phối hợp thông tin về bảo vệ môi trường giữa các ngành, tổ chức đoàn thể còn hạn chế; ý thức bảo vệ môi trường chưa tạo thành thói quen, nếp sống của phần lớn người dân; kinh phí triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường còn hạn chế, chưa thể nhân rộng ở nhiều địa phương. Để thúc đẩy xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình điểm về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện trong thời gian tới, các cấp chính quyền cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của mỗi người dân, gia đình, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường; vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng và thực hiện các quy ước, hương ước về bảo vệ môi trường; phát động các phong trào tự quản, giám sát của nhân dân, giải quyết kịp thời các tranh chấp, mâu thuẫn lợi ích trong sử dụng tài nguyên; tăng cường sự đồng thuận của xã hội đối với công tác quản lý tài nguyên và môi trường. Mặt khác, các địa phương cần huy động nhiều nguồn lực xã hội để xây dựng, duy trì những mô hình đang hoạt động và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân; đồng thời xây dựng các mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường gắn với từng đối tượng cụ thể, có cơ chế khuyến khích, động viên, khen thưởng đối với các mô hình hoạt động hiệu quả./.

 

 

Trúc Đào - Chuyên viên VP

Lượt xem:  110 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Tin Video
Liên kết web
Thống kê truy cập
140,627
Trong ngày: 33
Trong tháng: 2,918
Trong năm: 62,091